Trong các đội hình bóng đá thường có rất nhiều vị trí với những nhiệm vụ khác nhau và tùy vào mỗi vị trí mà cũng có các kỹ năng cần thiết khác nhau. Trong số đó hậu vệ được xem là một nhân tố quyết định sự thắng bại của mỗi trận đấu và đá thòng cũng là kỹ năng mà hậu vệ cần phải biết. Vậy đá thòng là gì và cần phải luyện tập như thế nào để có thể áp dụng kỹ thuật này một cách hiệu quả, hãy cùng bóng đá trực tiếp tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về đá thòng

Đối với những cầu thủ bóng đá thì chắc chắn câu hỏi đá thòng là gì sẽ không quá xa lạ với họ. Đây chính là vị trí đá thấp nhất trong cả đội bóng và chỉ đứng trên thủ môn, nó được xem là một chốt chặn rất quan trọng trước khung thành của mỗi đội bóng. 

vi-tri-cua-hau-ve-da-thong
Vị trí của hậu vệ đá thòng

Cầu thủ đá thòng là những người phải chịu sức ép nhiều nhất. Nhìn chung thì hậu vệ đá thòng chỉ chơi ở phần sân nhà và thiên về phòng ngự nên các người chơi đá thòng không cần có yêu cầu phải có thể hình tốt hay khả năng tranh bóng giỏi mà cần có kỹ năng, khéo léo, quan sát bóng cũng như phân tích tình huống tốt để có thể hỗ trợ đồng đội cũng như ngăn chặn các đường chuyền bóng hoặc các pha dứt điểm của các cầu thủ đội đối thủ. Người chơi ở vị trí đá thòng còn cần phải có khả năng ra vào hợp lý cũng như bọc lót và hỗ trợ cho các đồng đội của mình ở tuyến trên. Như vậy có thể thấy kỹ thuật và cách chơi của hậu vệ đá thòng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của một trận đấu.

Các kỹ năng cần luyện tập khi đá thòng trên sân phủi

Đá phủi không phải là một hình thức chuyên nghiệp mà dành cho những ai không chuyên muốn rèn luyện sức khỏe và có đam mê với bóng đá tuy nhiên dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì chúng ta vẫn cần biết đến một số kỹ năng khi đá thòng trên sân phủi.

Khả năng 1 đấu với 1 

Đối với một hậu vệ thòng thì yêu cầu đầu tiên đó chính là khả năng 1 đấu với 1 phải cực tốt vì đây được xem là chốt chặn cuối cùng của đội hình nên các tình huống phải 1 đấu 1 của các cầu thủ đá thòng hầu hết đều không được thua. Vì nếu như cầu thủ này ngăn chặn thất bại thì khung thành của thủ môn đội nhà sẽ gặp phải không ít nguy hiểm. 

Do vậy để có thể trở thành hậu vệ đá thòng trên các sân thi đấu thì điều đầu tiên các cầu thủ phải làm là hãy rèn luyện được cho mình khả năng phán đoán được tình huống bóng đi như thế nào để có được các pha ngăn chặn bóng kịp thời. 

ky-nang-can-co-trong-da-thong
Kỹ năng cần có trong đá thòng

Khả năng chỉ huy và dẫn dắt đồng đội 

Điều tiếp theo mà hậu vệ đá thòng cần phải có là phải nhìn bao quát toàn bộ cục diện trận đấu bóng. Việc quan sát toàn bộ cục diện giúp cho cầu thủ này có thể chỉ huy và dẫn dắt các đồng đội của mình cản phá các đợt tấn công của từ đội đối thủ một cách hiệu quả. Người chơi ở vị trí này là người có thể đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho các đồng đội trong từng pha bóng khác nhau. Đá thòng được xem là một vị trí vô cùng quan trọng ở trong các chiến thuật của bóng đá nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vai trò cụ thể của vị trí đá thòng. Trong bóng đá, để có thể trở thành người đá thòng giỏi thì đòi hỏi cầu thủ phải có sự tập luyện rất nỗ lực. 

Khả năng đọc và phân tích tình huống 

Hậu vệ đá thòng giỏi quyết định dựa trên nhiều yếu tố trong đó là khả năng quan sát một cách tinh tế cũng như đọc và phân tích tình huống trên sân đấu. Kỹ năng đọc tình huống và hướng bóng được xem là kỹ năng cần thiết các cầu thủ đá thòng. Nếu các cầu thủ đá thòng có kỹ năng này tốt thì các họ có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng trước mỗi pha bóng đến gần khung thành từ đó đảm bảo cho bóng không vào khu vực nguy hiểm của đội nhà và sau đó có những chiến thuật đưa bóng ra xa khung thành nhất có thể. Đây được xem là kỹ năng vô cùng khó đối với bất cứ cầu thủ nào và nó cũng sẽ gây ra áp lực rất lớn đối với người chơi ở vị trí đá thòng.

Có nhãn quan chiến thuật tốt 

Thường thì các hậu vệ sau khi đã giải nghệ sẽ trở thành các huấn luyện viên rất thành công vì nhờ kinh nghiệm đọc tình huống tốt cũng như nhãn quan chiến thuật xuất sắc mà họ sở hữu từ lúc thi đấu. Người đá thòng giỏi có thể đưa ra một quyết định là chặn bóng hay phá bóng rất hợp lý trong một thời gian rất ngắn. Hậu vệ đá thòng hầu như không được phép phạm phải sai lầm trong trận đấu vì chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi cũng sẽ khiến khung thành đội nhà phải đối mặt với nhiều điều nguy hiểm.

hau-ve-da-thong-rat-quan-trong
Hậu vệ đá thòng rất quan trọng

Tính quyết đoán, dứt khoát và mạnh mẽ

Sự quyết đoán chính là yếu tố quan trọng và cần thiết của một hậu vệ đá thòng vì  chỉ cần cầu thủ chơi vị trí đá thòng có một chút bối rối thì ngay lập tức đó sẽ là cơ hội để tiền đạo dội đối thủ tận dụng cơ hội và sau đó tung ra các cú dứt điểm vô cùng nguy hiểm về khung thành của đội nhà. Do đó, điều quan trọng của một hậu vệ đá thòng giỏi là phải có sự tự tin và quyết đoán một cách trong cả 90 phút thi đấu trên sân cỏ.

Kết luận

Vậy là bóng đá trực tiếp đã cùng bạn tìm hiểu về đá thòng là gì cùng các kỹ năng cần thiết để có thể đá thòng trên sân phủi được tốt nhất, hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về các kỹ thuật trong bóng đá. Đừng quên ghé qua Mitom để cập nhật những tin tức mới nhất về bảng xếp hạng các trận đấu nhé!

Related Posts