Có lẽ hiện nay khi hỏi về mặt trời mọc hướng nào hay lặn hướng nào là một điều rất đơn giản. Về cơ bản thì chúng ta thường nói mặt trời mọc hướng Đông và lặn phía Tây vậy điều này có thực sự đúng và nó lý giải như thế nào? Để tìm hiểu thật chính xác hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này nhé!

I. Cách xác định phương hướng cơ bản

Đầu tiên muốn biết mặt trời mọc hướng nào thì chúng ta cần nắm rõ các phương hướng cụ thể. Trên thực tế có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc và dựa trên các hướng này chia thành 16 hướng cụ thể. Bao gồm:

Có 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc!
 • 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam và Bắc
 • 4 hướng phụ: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
 • 8 hướng chi tiết: Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.
Cón trong phong thủy ở phương Đông người ta chỉ chia ra thành 2 hướng là Đông Tứ TrạchTây Tứ trạch. Trong đó:
 • Đông Tứ trạch: hướng Bắc, Đông Nam, Đông và Nam.
 • Tây Tứ trạch: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
Nhưng dù có chia theo theo phương diện nào thì chỉ cần xác định được 2 trong 4 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc thì chúng ta có thể dễ dàng xác định được các hướng còn lại.

II. Mặt trời mọc hướng nào?

Có phải bạn thắc mắc tại sao lại có hiện tượng mặt trời mọc ở hướng này nhưng lặn ở hướng khác không? Và đây là câu trả lời dành cho bạn:

Mặt trời mọc hướng Đông chỉ đúng trong 2 ngày!
Như các bạn cũng biết Trái Đất tự quay quanh trục của nó và quay xung quanh mặt trời theo hình elip để tạo hiện tượng ngày và đêm ở Trái Đất. Mặt trời không thể tự ý di chuyển vị trí của nó cũng như Trái Đất không thể di chuyển quỹ đạo lệch khỏi quỹ đạo với mặt trời vì thế việc mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào là xuất phát từ sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất.
Và khi tự quay quanh trục của mình Trái Đất sẽ bắt đầu từ Tây sang Đông. Theo trục nghiêng của quỹ đạo mặt nào của Trái Đất hướng về phía Mặt Trời là ban ngày, còn mặt khuất là ban đêm. Dựa theo đúng quy luật chuyển động từ Tây sang Đông đó mà người ta thấy hiện tượng Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây.

Mặt trời lặn hướng Tây chỉ duy nhất trong 2 ngày!
Nhưng thực sự quan niệm này chỉ đúng một phần bởi vì mặt trời luôn có sự thay đổi do sự chuyển động của các hidro chuyển thành helium tác động lên bề mặt của mặt trời.  Vì thế mỗi thời điểm mặt trời mọc và lặn sẽ thay đổi một chút và hướng chúng ta xác định ở trên thì là tương đối. Còn chính xác thì nó sẽ lặn đúng vào hướng Tây mọc hướng Đông khi vào ngày Xuân Phân (21-22/03)Thu Phân ( 23-24/09) trong năm. Đây là thời điểm mặt trời di chuyển đúng vị trí quỹ đạo. Vào thời điểm khác thì có sự chênh lệch đáng kể:
 • Hạ chí (21-22/06), mặt trời mọc hơi xa về phía Đông Bắc và lặn xa về phía Tây.
 • Đông chí (21-22/12) mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.
Như vậy có thể kết luận được rằng hướng Mặt trời mọc diễn ra theo mùa.

III. Cách xác định hướng mặt trời mọc chính xác nhất

Trên thực tế chúng ta hay xác định hướng mặt trời mọc khi mà bạn không có đồng hồ ở bên mình hay đi trong rừng không mang theo các thiết bị hỗ trợ có thể dựa vào hướng mặt trời mọc và lặn để xác định hướng cơ bản. Vậy hãy thử áp dụng các cách xác định hướng dưới đây:

1. Cách xác định phương hướng trực tiếp

Cách xác định phương hướng trực tiếp được sử dụng từ xưa đến nay chính là xác định dựa vào chính hiện tượng mặt trời mọc và lặn để xác định rõ hơn.
Buổi sáng mặt trời mọc ở hướng Đông chiều tối mọc ở hướng Tây. Tuy nhiên cách này chỉ là tương đối tùy thuộc vào từng địa điểm mà có sự thay đổi. Nhưng những lúc cần thiết bạn có thể sử dụng phương pháp này nhé!

2. Các định theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff là phương pháp xác định hướng của phi công người Anh – Owen Doff. Phương pháp này dùng cây gậy và bóng của nó để xác định hướng. Và ông đã dành cả đời để đi khắp nơi trên thế giới tìm cách xác định phương hướng cuối cùng với cây gậy và mặt trời ông đã thử 1000 lần và lần nào cũng chính xác tuyệt đối.
Cách làm như sau:

Phương pháp Owen Doff xác định hướng đơn giản!
 • Cắm một cây gậy xuống đất khi trời nắng sao cho vuông góc với mặt đất, phần đỉnh bóng của gậy là điểm T.
 • Chờ khoảng 15 phút bóng cây gậy sẽ thay đổi so với lúc ban đầu, ta gọi điểm đỉnh của bóng sau khi thay đổi là Đ.
 • Nối 2 điểm T và Đ lại với nhau sẽ có 1 đường thẳng chỉ hai hướng Đông và Tây. Đầu T sẽ là hướng Tây còn Đ dùng để chỉ hướng Đông, như vậy ta đã có thể xác định hai hướng còn lại là Nam, Bắc.
Ngoài ra chúng ta có thể xác định phương hướng qua một số cách khác như sử dụng đồng hồ, hướng gió,…

IV. Một số điều thú vị về mặt trời mọc, lặn

Dưới đây là một số kiến thức thú vị về mặt trời mọc hoặc lặn có thể bạn chưa biết đến:
 • Mặt trời mọc sương mù tan tại sao? Đơn giản vì mặt trời mọc làm cho nhiệt độ môi trường tăng làm cho tốc độ bay hơi của hạt sương mù tăng lên làm biến mất sương mù.
 • Tại sao Nhật bản lại là “xứ xở mặt trời mọc”: Vì Nhật Bản nằm ở cực Đông của châu Á nơi đầu tiên có thể nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi buổi sáng hay trong tiếng Hán Nhật Bản có nghĩa là “Gốc của mặt trời” nên mới có tên gọi như vậy.

  Thành phố Madrid vào 10 giờ tối khi mặt trời lặn!
 • Nơi nào mặt trời lặn cuối cùng: Đó chính là thành phố Madrid của Tây Ban Nha, theo như những gì ghi nhận được thì mặt trời lặn vào lúc 10 giờ tối. Vì múi giờ của đất nước này chậm hơn một tiếng so với những nơi khác. Vì vậy giờ giấc sinh hoạt ở đây có phần thay đổi so với các nước châu Âu khác.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mặt trời mọc hướng nào hy vọng đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về hướng chính xác mà mặt trời mọc và lặn để giúp ích phần nào trong cuộc sống khi xác định phương hướng. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin thực sự bổ ích đến bạn. Nếu thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ bài viết này nhé!

Related Posts