Seagame là gì và có ý nghĩa như thế nào? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Dưới đây các chuyên gia KingFun VN sẽ bật mí những thông tin liên quan đến giải Seagame, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!   

Giải thích Seagame là gì?

Seagame là gì? Seagame chính là từ viết tắt trong tiếng Anh Southeast Asian Games. Theo như từ điển Anh – Việt có nghĩa là “Đại hội Thể thao” được tiến hành tổ chức 2 năm/ lần (từ 1959- đến nay) với sự tham gia của những vận động viên đến từ 11 nước ở trong khu vực Đông Nam Á.

Seagame là gì và những ý nghĩa tương ứng theo thời gian
Giải thích Seagame là gì?
Phía Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tiến hành tổ chức thi đấu toàn bộ những nội dung trong sự kiện này do phía Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á giám sát.
Những quốc gia tham gia Seagame
 Tại chuyên mục đăng nhập king fun chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về thông tin Seagame là gì. Tiếp đến chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đến những thành viên tham gia vào Seagame. Tổng cộng sẽ có 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham gia vào giải Seagame, gồm có: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,Malaysia, Singapore, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải Seagame

Ngày 22/05/1958, tại Tokyo, những nước ở trong khu vực Đông Nam Á tham gia vào Đại hội thể thao châu Á lần III . Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan cùng với những quốc gia ở trong khu vực Đông Nam Á thành lập nên Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (được viết tắt là ”The South East Asian Peninsular Games Federation”– SEAP Games Federation). Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á sẽ được tiến hành tổ chức 2 năm/ lần vào những năm lẻ với mục đích:
+ Nâng cao tinh thần đoàn kết và hữu nghị ở trong khu vực Đông Nam Á.
+ Nâng cao về thành tích, kỹ thuật cũng như những chiến thuật trong từng bộ môn thể thao cho từng vận động viên để tham gia vào Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.
Seagame là gì và những ý nghĩa tương ứng theo thời gian
Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải Seagame

Lịch sử hình thành giải Seagame đã chứng kiến Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam cộng hòa trước đây Campuchia (cộng thêm đó là Singapore sau khi tách ra khỏi Malaysia và trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/05/1965) đó chính là những nước sáng lập.

Phía Ủy ban Liên đoàn SEAP Games thành lập vào tháng 06/1959 tại Bangkok. Theo đó, quy chế của phía liên đoàn đã được chấp thuận, tiếp đó bầu ban chấp hành. Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc gia Thailand, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.
Bắt đầu từ ngày 12 đến 17 /12/1959, tổ chức SEAP Games đầu tiên ở Thái Lan với sự đóng góp mặt của tổng 527 vận động viên của Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham gia với 12 nội dung thi đấu.

Tại Seagame lần thứ 8 năm 1975, Indonesia và Philippines đã gia nhập liên đoàn. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên như ngày nay và được viết tắt là ”South East Asian Games Federation”, SEAGP trong năm đó. “Đại hội Thể thao Đông Nam Á” cũng đã có tên như hiện nay. Tại Jakarta, Indonesia, Brunei trở thành thành viên thứ 10 và Đông Timor là thành viên thứ 11 của SEA Games  22 ở Hà Nội, Việt Nam.
Seagame là giải đấu thể thao dành cho những nước trong khu vực Đông Nam Á, Seagame không chỉ có đóng góp cho nền thể thao khu vực mà còn mang đến rất nhiều ý nghĩa khác đối với những quốc gia khác.

Seagame góp phần thúc đẩy thêm vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội và khiến ranh giới giữa từng nước giàu – nghèo ở trong khu vực đã được cải thiện đáng kể thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao. Chính điều này cũng đã tạo nên được những bước chuyển biến rất mạnh mẽ, mới mẻ trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội nói chung và nền thể thao nói riêng.
Seagame cũng đã giúp cho tình cảm giữa từng quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa từng nước cũng được cởi mở và hòa nhã hơn rất nhiều. Cùng nhau tham gia thi đấu sẽ giúp cho từng vận động viên từng nước có được cơ hội cùng nhau giao lưu, học hỏi và cùng hòa nhập nhiều hơn vào trong một môi trường đa quốc gia. Mối quan hệ tình cảm giữa từng dân tộc anh em cùng khu vực Đông Nam Á ngày càng được gắn kết hơn.
Kết luận
Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm Seagame là gì. Để cập nhật nhanh những bản tin tức mới nhất, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Related Posts