Hiện nay có lẽ sổ tiết kiệm là một lựa chọn hàng đầu để tiết kiệm tiền cũng như là một hình thức đầu tư sinh lời so với các kênh đầu tư khác. Bởi đây là hình thức gửi tiền với sự an toàn cũng như không gây ra rủi ro lớn. Vậy bạn đã hiểu rõ về hình thức đầu tư – sổ tiết kiệm là gì chưa? Hôm nay hãy cùng kvellskills.com tìm hiểu về sổ tiết kiệm cũng như cách gửi tiết kiệm để bạn có thể sinh lời tốt nhất nhé!

I. Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là hình thức gửi tiền an toàn sinh lời!

Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là một quyển sổ lưu giữ số tiền mà bạn đã gửi ở ngân hàng với lãi suất gửi theo quy định của ngân hàng đó cũng như thời gian mà bạn gửi có thể phụ thuộc vào bạn.  Giống như việc bạn để tiền ở két sắt hay ống heo vậy nhưng gửi tiền ở ngân hàng số tiền “nhàn rỗi” này có thể sinh lời phụ thuộc vào lãi suất và số tiền bạn gửi vào.

Lợi ích của việc gửi sổ tiết kiệm

Có rất nhiều lợi ích từ việc bạn gửi sổ tiết kiệm tại ngân hàng mà bạn có thể cân nhắc đến việc tạo sổ tiết kiệm đó là:
 • An toàn: Đây là hình thức gửi tiền an toàn nhất trong các hình thức gửi tiền hiện nay vì các ngân hàng hoạt động hợp pháp được Nhà Nước bảo vệ hơn nữa tại đây có nghiệp vụ và chuyên môn giúp đảm bảo số tiền mà khách hàng gửi.
 • Sinh lời từ tiền nhàn rỗi: Với hình thức tạo sổ tiết kiệm với số tiền mà bạn định để không hay còn gọi là tiền nhàn rỗi sẽ được tính lãi suất theo quy định từng ngân hàng thay vì sau khi rút ra thì vẫn là con số ban đầu. Và lãi suất chính là một điều rất quan trọng mà nhiều khách hàng để ý đến khi chọn ngân hàng gửi tiết kiệm. 
 • Linh hoạt sử dụng vốn: Thông thường khi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thì ngân hàng đưa ra các kỳ hạn để khách hàng lựa chọn một khi bạn có nhu cầu sử dụng đến số tiền ban đầu đã gửi thì đều có rút ra linh hoạt hơn. 

II. Có mấy loại sổ tiết kiệm

Để mở được sổ tiết kiệm thì việc đầu tiên chính là hiểu rõ về các loại sổ tiết kiệm để thuận tiện khi mở sổ nhất. Và dưới đây là các loại số tiết kiệm hiện nay:

1. Phân loại theo hình thức gửi tiền

Hiện nay theo hình thức gửi tiền thì bạn có thể gửi tiền tại quầy ở ngân hàng hoặc gửi tiền qua ứng dụng trên điện thoại. Vì thế theo xu hướng công nghệ thì bạn có thể mở sổ tiết kiệm online hoặc gửi tiết kiệm tại quầy như bình thường.

Đặc điểm Sổ tiết kiệm gửi tại quầy Sổ tiết kiệm online
Phương thức mở sổ Đăng ký tại quầy giao dịch của ngân hàng. Thao tác qua Internet Banking của ngân hàng.
Điều kiện mở sổ Mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định của ngân hàng. Phải có tài khoản tại ngân hàng.
Thời gian làm sổ Mất thời gian ra ngân hàng trực tiếp. Tiết kiệm thời gian thực hiện mọi lúc.
Tính an toàn Độ an toàn và bảo mật cao. Bảo mật cao 

2. Phân loại theo kỳ hạn gửi tiền

Nói về hình thức phân loại sổ tiết kiệm theo kỳ hạn thì hiện nay những ngân hàng đều chia ra làm 2 hình thức là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn.

Đặc điểm Tiết kiệm không kỳ hạn Tiết kiệm có kỳ hạn
Thời gian gửi tiền Không có định về thời gian gửi tiền tại ngân hàng. Xác định rõ thời gian gửi tiền tại ngân hàng.
Mức lãi suất Lãi suất thường không cao. Lãi suất theo quy định Ngân hàng gửi và thường cao so với không kỳ hạn.
Khả năng tất toán Tất toán linh hoạt. Khả năng tất toán hạn chế chỉ khi nào hết thời hạn tiền gửi mới có thể rút tiền.
Đối tượng người gửi Người có số tiền không ổn định hay phải dùng tới. Nguồn tiền ổn định hằng tháng là tiền nhàn rỗi.

Vậy theo hai bảng so sánh này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế tài chính của mỗi người mà có lựa chọn phù hợp để mở sổ tiết kiệm cho riêng mình!

III. Thủ tục mở sổ tiết kiệm

Hiện nay việc mở sổ tiết kiệm rất đơn giản chỉ cần bạn có một số điều kiện như sau:

 • Cá nhân mở sổ tiết kiệm là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có CCCD hoặc Chứng minh nhân dân còn hiệu lực có đúng theo quy định Nhà nước.
 • Có độ tuổi từ 18 trở lên.
 • Nếu cá nhân mở sổ tiết kiệm chưa đủ 15 tuổi đến 18 tuổi cần xuất trình CMND và các giấy tờ chứng minh số tiền gửi tại ngân hàng là tài sản riêng của mình như: Giấy tờ về thừa kế, giấy tờ về việc tặng, cho tài sản được công chức, chứng thực của pháp luật…
 • Số tiền gửi tiết kiệm phải tối thiểu bằng mức mà ngân hàng quy định: Nếu bạn mở sổ tiết kiệm tại quầy thì thường mức tối thiểu là 5 triệu đồng hoặc 10 triệu đồng trở lên. Còn nếu mở sổ tiết kiệm online khách hàng có thể chọn tiết kiệm gửi góp với số tiền tối thiểu khoảng 1 triệu đồng (tùy quy định từng ngân hàng).

1. Thủ tục mở sổ tiết kiệm tại quầy

Mở tiết kiệm tại quầy thường yêu cầu số tiền lớn từ trên 5 triệu!
Với hình thức mở sổ tiết kiệm tại quầy thì sẽ có một số thủ tục như sau:
 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định như CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu và đến phòng giao dịch của ngân hàng.
 • Bước 2: Bạn sẽ được hướng dẫn điền vào form đăng ký mở sổ tiết kiệm của ngân hàng đó.
 • Bước 3:  Ngân hàng xác minh thông tin, số tiền gửi, kỳ hạn gửi và nếu đúng sẽ in sổ, đóng dấu sổ tiết kiệm cho bạn. 
Với hình thức này bạn phải ra trực tiếp ngân hàng thường sẽ mất thời gian hơn và bạn cũng phải cần bảo quản sổ tiết kiệm của mình tránh rách hay bị ướt nhòe!

2. Thủ tục mở sổ tiết kiệm online

Mở tiết kiệm online đơn giản nhanh gọn!
Mở tiết kiệm online với ưu điểm là nhanh không tốn thời gian cũng như bạn có thể mở sổ ngay cả ngày lễ tết!
 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking nếu bạn chưa có tại ngân hàng bạn muốn mở sổ.
 • Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng này.
 • Bước 3: Tìm đến mục “Tiết Kiệm” rồi sau đó mở sổ theo hướng dẫn tại app.
 • Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin mở sổ rồi tiến hành xác nhận mở sổ tiết kiệm.

IV. Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm

1. Chú ý đến kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm chính là thời gian mà bạn muốn gửi tiết kiệm và tiền của bạn được sinh lời thông thường có các hạn mức như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 36 tháng,..Và hạn mức gửi càng lâu thì lãi suất càng cao thường thì nhiều người sẽ chọn đến hạn mức 12 tháng để gửi nếu tài chính không ổn định.

2. Cân nhắc vào lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng đến tháng 10/2021 (Nguồn: Vnexpress)
Lãi suất ngân hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng cũng như số tiền gửi và thời gian gửi. Nếu bạn muốn số tiền mình sinh lời cao nhất hãy tham khảo mức lãi suất ở ngân hàng cao nhất và thời gian gửi phù hợp.
Lãi suất tiết kiệm thường là lãi suất tính theo phần trăm trên năm. Và cách tính đó là:
Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365
Ví dụ bạn gửi 1.000.000 VND vào ngân hàng có lãi suất 5,45%/năm và gửi trong thời gian 6 tháng thì:
1.000.000 x 5,55% x (180/365) ~ 27,175 VND = tiền lãi

3. Hiểu rõ ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào bạn!
Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày mà sổ tiết kiệm của bạn sẽ hết kỳ hạn để bạn có thể nhận tiền lãi và tiền gốc trong thời gian gửi. Có hai hình thức tất toán phổ biến hiện nay là:
 • Tự động tất toán: Khi đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm ngân hàng sẽ tự động đóng sổ tiết kiệm của bạn toàn bộ tiền lãi và tiền gốc trong thời gian bạn gửi sẽ về tài khoản của bạn. 
 • Tự động tái tục gốc và lãi: Với hình thức này toàn bộ số tiền gốc và lãi của bạn khi đến ngày tất toán sẽ vẫn được tái tạo lại với mức thời gian bạn đã chọn và tiếp tục sinh lời như trước. Đây là một lựa chọn tối ưu vì nếu bạn chưa cần dùng đến số tiền này trong thời gian đáo hạn thì bạn vẫn được hưởng lãi suất như bình thường.

4. Rút tiết kiệm trước hạn sẽ thế nào?

Bạn có thể rút tiết kiệm trước hạn nhưng bạn sẽ không nhận được lãi suất theo đúng như quy định mà ngân hàng đưa ra và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian bạn đã gửi. Ngoại trừ trường hợp sổ của bạn bị phong tỏa do vay tiền từ số tiền gốc hay một số trường hợp đặc biệt nào khác thì bạn vẫn được rút trước hạn như bình thường.

V. Lời kết

Với những thông tin về “sổ tiết kiệm là gì” hy vọng đã đem đến cho các bạn một số thông tin hữu ích khi các bạn muốn mở sổ tiết kiệm cho riêng mình. Đây được coi là một hình thức đầu tư tích lũy cho tương lai với sự an toàn cao. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! Hãy cập nhật kvellskills.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác trong cuộc sống.

Related Posts