Thẻ ATM là gì? Một công cụ thanh toán tiện lợi nhất hiện nay. Ngoài ra còn giúp người dùng quản lý tiền một cách khoa học. Để hiểu rõ hơn về thẻ ATM, hãy cùng kvellskills.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

I. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là công cụ được các ngân hàng phát hành
Thẻ ATM là công cụ được các ngân hàng phát hành theo tiêu chuẩn ISO 7810, với thiết kế hình chữ nhật tiêu chuẩn, chiều dài: 85,60mm x rộng: 53,98mm. Trên thẻ sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin, bao gồm:
 • Tên và logo ngân hàng phát hành.
 • Tên chủ thẻ (trong một số trường hợp, tên chủ thẻ quá dài và họ hoặc tên đệm được viết tắt).
 • Số thẻ ATM.
 • Các đơn vị phát hành thẻ liên kết như Napas, Visa, Mastercard,…
 • Thời gian phát hành và hết hạn của thẻ.
 • Băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip).
 • Băng giấy có chữ ký của chủ thẻ.
Thẻ thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tự động trên máy ATM (máy rút tiền tự động hoặc máy rút tiền tự động), bao gồm rút tiền, chuyển khoản, tài khoản séc, thanh toán hóa đơn…

II. Phân biệt các loại thẻ ATM hiện nay

Cách phân loại thẻ từ và thẻ chip

1. Theo chức năng

 • Thẻ ghi nợ: Đây là loại thông dụng nhất. Thẻ ghi nợ có các chức năng cơ bản như thanh toán hóa đơn, chuyển và rút tiền, truy vấn tài khoản, nạp tiền điện thoại,… và thủ tục đăng ký và mở thẻ ghi nợ tương đối đơn giản.
 • Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước rồi mới thanh toán trong hạn mức ngân hàng cho phép. Do đó, có nhiều điều kiện hơn để đăng ký thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng cũng có các chức năng như xuất trước, rút ​​tiền mặt,… và bạn phải hoàn lại số tiền đã sử dụng trong thời gian quy định. Trả chậm sẽ phải chịu một mức lãi suất tương đối cao. Sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều phần thưởng từ ngân hàng và thương hiệu.
 • Thẻ trả trước: Sử dụng đơn giản, chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và tiêu hết số tiền trong thẻ. Đặc biệt, sử dụng loại thẻ ATM này bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng.

2. Theo chất kỹ thuật

 • Thẻ chip: Loại thẻ này sẽ chứa một con chip nằm ở mặt trước của thẻ. Thẻ ATM có chip sẽ lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với độ bảo mật cao.
 • Thẻ từ: Đây là thẻ có một dải từ màu đen trên đầu thẻ. Dải băng này sẽ lưu trữ thông tin của chủ thẻ. Tuy nhiên, thẻ từ nhìn chung kém bền, dễ bị trầy xước và kém an toàn hơn so với thẻ chip. Trước tình hình đó, Ngân hàng TMCP Quốc Dân đã ra thông báo yêu cầu các ngân hàng khác ngừng phát hành thẻ từ và triển khai việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nhằm nâng cao tính bảo mật, tốc độ giao dịch, bảo mật, bảo vệ quyền, lợi ích của khách hàng và lợi ích của người sử dụng.
Có nhiều cách phân loại khác như phân loại theo phạm vi sử dụng (thẻ nội địa, thẻ quốc tế), phân loại theo hạn mức thẻ (thẻ tiêu chuẩn, thẻ vàng, thẻ bạch kim), phân loại theo tổ chức. Tổ chức phát hành thẻ (tổ chức phát hành thẻ, tổ chức phi ngân hàng)…

III. Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM giúp quản lý tiền tốt hơn

1. Hỗ trợ quản lý tài chính tốt hơn 

Chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối internet, bạn có thể dễ dàng xem thông tin tài khoản và quản lý chi tiêu thông qua ứng dụng ngân hàng tiện lợi và dễ sử dụng. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp hiện nay trả lương cho nhân viên của mình thông qua tài khoản ATM cá nhân. Tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt

2. Rút tiền nhanh

Với ​​việc rút tiền nhanh chóng, mật độ phủ sóng ATM cũng trở nên dày đặc hơn. Nhờ đó, bạn có thể tìm rút tiền ở bất kỳ đâu một cách dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Nếu là thành viên của Timo, bạn có thể rút tiền miễn phí tại tất cả các máy ATM trong hệ thống Napas. Xem thêm danh sách các ngân hàng trong mạng lưới Napas.

3. Hạn chế rủi ro về tiền mặt 

Việc đi chơi, đi du lịch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, bạn không phải mang quá nhiều tiền mặt, chỉ cần một chiếc thẻ ATM là đủ. Ngay cả khi thẻ ATM của bạn bị mất, hãy yên tâm rằng nó vẫn có thể được giải quyết. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư đến ngân hàng và làm thẻ ATM mới. Ngay cả khi lấy được thẻ ATM của bạn, kẻ gian cũng không thể rút tiền từ thẻ vì mỗi thẻ ATM có một mã bảo mật riêng mà chỉ bạn mới biết.

4. Giao dịch tiện lợi

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đã trang bị các dịch vụ banking. Cho phép khách hàng tự chuyển và nhận tiền thông qua các thiết bị kết nối như điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay. Có thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng và linh hoạt hơn. Hiện tại, Timo hỗ trợ khách hàng chuyển bất kỳ số tiền nào đến cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng hoàn toàn miễn phí.
Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc đã nắm được thẻ ATM là gì, cách phân biệt và lợi ích khi sử dụng thẻ ATM.

Related Posts