Hiện nay thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng được sử dụng rất phổ biến vì tính tiện dụng của nó thẻ tín dụng có thể hỗ trợ bạn quản lý tài chính bằng cách cho phép bạn sử dụng tiền trước sau đó bạn thanh toán lại khoản tiền đó. Nhưng bạn đã hiểu hết về cách thức sử dụng chi trả của thẻ tín dụng hay thẻ tín dụng là gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ về thẻ tín dụng nhé!

I. Tổng quan về thẻ tín dụng

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn có tên gọi là Credit Card là một loại thẻ ngân hàng được sử dụng với hình thức chi trước trả sau hay được hiểu là chủ sở hữu thẻ sẽ sử dụng thẻ để thanh toán các khoản phí mà không cần có tiền trong thẻ giống như vay tạm từ ngân hàng sau đó chủ thẻ sẽ thanh toán lại cho ngân hàng khoản chi này.

Thẻ tín dụng là một hình thức thẻ ngân hàng không quá xa lạ hiện nay!
Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng thì ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định để bạn có thể chi tiêu, thanh toán theo điều kiện tài chính của từng khách hàng và sau khi đến hạn thì bạn sẽ nạp lại số tiền đã chi tiêu theo đúng như thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.
Thẻ tín dụng hiện nay không chỉ có mỗi Visa mà còn có một số thương hiệu như  MasterCard, American Express hay UnionPay
Về đặc điểm của thẻ thì phần cứng của thẻ có dạng tương tự như một số thẻ ATM khác được làm bằng nhựa cứng với một số thông tin trên mặt thẻ như:
 • Tên ngân hàng phát hành thẻ tín dụng
 • Tên chủ thẻ
 • Ngày hết hạn thẻ
 • Mã số thẻ
 • Mặt sau chứa thông tin mã CVV (lưu ý mã CVV không được để lộ tránh bị rủi ro bị mất tiền) và dải băng từ ngắn.

2. Có các loại thẻ tín dụng nào?

Thẻ tín dụng được mở với nhiều loại khác nhau!

Vì theo nhu cầu của người sử dụng mà thẻ tín dụng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào từng điều kiện như:

2.1 Phân loại theo phạm vi sử dụng

Theo phạm vi sử dụng thì thẻ tín dụng chủ yếu được chia thành:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Là thẻ tín dụng dùng để chi tiêu trong phạm vi một nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Trái ngược với thẻ nội địa thì thẻ tín dụng quốc tế được sử dụng thanh toán trên phạm vi toàn cầu không giới hạn ở nước nào.

2.2 Phân loại theo cấp độ thẻ

Hiện nay theo như cấp độ thẻ thì sẽ được chia làm các phân hạng từ thấp đến cao theo mức thu nhập hay chi tiêu điển hình là:
 • Mastercard: Classic – Titanium – Platinum – Word
 • Visa: Standard Visa Card – Gold Visa Card – Platinum Visa Card – Visa Signature

2.3 Phân loại theo nhu cầu khách hàng

Còn nếu phân loại thẻ tín dụng theo nhu cầu khách hàng thì sẽ đa dạng các loại thẻ hơn như:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: Với loại thẻ này khách hàng chủ thẻ sẽ được tặng điểm thưởng để chi tiêu sau đó đổi thành quà tặng hoặc voucher.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Với loại thẻ này thì khách hàng sẽ được hoàn lại một phần tiền khi chi tiêu thẻ với nhiều ưu đãi.
 • Thẻ tín dụng du lịch: Khi bạn chi tiêu bằng thẻ này thì bạn sẽ được tích lũy dặm bay để đổi quà thường sử dụng trong các hãng hàng không như thẻ Bông Sen Vàng của Vietnam Airline.
 • Thẻ tín dụng rút tiền: Thẻ này có chức năng rút tiền mặt tại ATM với mức phí tiết kiệm hơn một số loại thẻ khác.
 • Thẻ tín dụng đồng thương hiệu: Với thẻ này bạn sẽ được hưởng các trải nghiệm cùng ưu đãi nhân đôi cùng với sự hợp tác của ngân hàng và bên thứ ba như một số hãng hàng không hay một số sàn thương mại điện tử…
Thẻ tín dụng đồng thương hiệu của Techcombank và hãng hàng không quốc gia!
 • Thẻ tín dụng đặc quyền: Thẻ này mang đến cho bạn những trải nghiệm cấp cao và ưu đãi độc quyền quốc tế.

II. Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng với nhiều lợi ích thanh toán cho người sở hữu!
Nghe có vẻ rất hấp dẫn đúng không nào nhưng bạn đã biết tận dụng hết những ưu đãi mà thẻ tín dụng mang đến cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem những lợi ích đó là gì nhé?

1. Hỗ trợ tài chính linh hoạt

Khi bạn đang cần một khoản tiền nào đó mà trong thời gian ngắn bạn không thể xoay sở được thì thẻ tín dụng chính là giải pháp tốt nhất đến với bạn. Đây là một nguồn tài chính đắc lực khi mà bạn cần chi tiêu mà lại lo lắng về số dư tài khoản.

2. Thanh toán tiện lợi

Với thẻ tín dụng bạn có thể dễ dàng thanh toán và chủ động trong việc chi tiêu hay giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán các loại hóa đơn hay điện nước,…một cách tiện lợi.

3. Quản lý chi tiêu

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để minh bạch và rõ ràng thì hằng tháng bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê về các giao dịch phát sinh vì thế bạn có thể theo dõi các khoản chi tiêu và có nhiều kế hoạch hợp lý để cân đối được tài chính của mình.

4. Nhiều ưu đãi

Thường thì với khách hàng mở thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng đưa ra nhiều mức ưu đãi hấp dẫn khác nhau như các chương trình giảm giá, hoàn tiền, tích điểm đổi quà hay chiết khấu khi đặt máy bay, đặt phòng.

III. Khi nào thì nên và không nên mở thẻ tín dụng?

Nếu bạn còn băn khoăn có nên dùng thẻ tín dụng hay không thì hãy lưu ý đến một số vấn đề sau:

1. Khi nào nên dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng với lợi ích thanh toán tiện lợi
Thẻ tín dụng là hình thức như bạn có thể vay trước ngân hàng để chi trả chi tiêu cho một số trường hợp cần thiết và đó là:
 • Thanh toán cho mọi chi tiêu hằng ngày
 • Mua trả góp: Với hình thức này bạn có thể mua trả góp với lãi suất thấp hơn so với một số hình thức chi trả khác đặc biệt có một số ngân hàng sẽ trợ bạn với lãi suất 0% đấy!
 • Tận hưởng các ưu đãi hấp dẫn

2. Không nên dùng thẻ tín dụng khi nào?

Không nên dùng thẻ tín dụng trong giao dịch chi phí lớn!
Để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả bạn cần chú ý không nên sử dụng thẻ tín dụng trong một số trường hợp như:
 • Rút tiền mặt: Với những thẻ tín dụng thì việc rút tiền mặt là một việc rất không cần thiết vì khi bạn rút tiền ở thẻ này thì bạn sẽ bị tính lãi rất cao điều này sẽ khiến tiền lãi đến kỳ của bạn tăng lên nhanh chóng.
 • Những giao dịch lớn như mua xe, mua nhà: Lãi suất thẻ tín dụng được xem là khá cao vì thế với những giao dịch chi tiêu lớn bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán sẽ khiến tiền lãi tăng lên chóng mặt đấy!

IV. Điều kiện và thủ tục mở thẻ tín dụng

Điều kiện và thủ tục mở thẻ tín dụng cho sự khác biệt và khắt khe hơn thẻ ghi nợ!

Vì là thẻ mà ngân hàng cho bạn mượn tiền để chi trả trước nên điều kiện và thủ tục mở thẻ có phần khắt khe hơn và đó là những điều kiện thủ tục:

1. Điều kiện mở thẻ

Đa số các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng với một số điều kiện để phát hành thẻ tín dụng bao gồm: 

 • Nguồn tài chính ổn định: Bạn phải chứng minh bằng thu nhập hàng tháng hoặc tài sản bảo đảm.
 • Sinh sống tại khu vực được hỗ trợ mở thẻ.
 • Uy tín tín dụng: Trước khi phát hành thẻ tín dụng thì ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Nếu bạn đang rơi vào nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để được chấp nhận mở thẻ.
 • Điều kiện khác: Ngoài 3 yếu tố cơ bản trên, một vài yêu cầu khác như: chủ thẻ chính phải trên 18 tuổi, là người Việt Nam/ người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

2. Thủ tục mở thẻ tín dụng

Với thủ tục mở thẻ thì sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau mà có yêu cầu thủ tục khác nhau nhưng nhìn chung đều yêu cầu các loại giấy tờ như:
 • Giấy chứng minh thông tin cá nhân: Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân 
 • Hồ sơ thông tin cư trú: Sổ hộ khẩu/ Bằng lái xe.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Sao kê lương, phiếu lương,….
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/ Quyết định nâng lương, bổ nhiệm,….
Sau đấy bạn chỉ cần mang đến quầy giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ mở thẻ cho bạn nhé!

V. Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để tránh bị “bẫy”

Để là một khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thông minh thì bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau để không bị rơi vào “bẫy tín dụng” của một số ngân hàng hiện nay:

1. Nắm rõ về ngày thanh toán

Thông thường đa số các ngân hàng đều có kỳ thanh toán cho khoản vay tín dụng là 45 ngày nếu bạn thanh toán trong số ngày này thì không bị tính lãi suất cho các khoản chi tiêu này. Vì vậy bạn nên nắm rõ về ngày mà ngân hàng sẽ tiến hành thu lại khoản chi tiêu mà bạn đã sử dụng. Các ngân hàng sẽ gửi tin nhắn và email nhắc nhở bạn về thời hạn thanh toán đó! 

2. Hiểu rõ về cách tính lãi suất của ngân hàng

Nếu bạn không chi trả trong thời gian ngân hàng đưa ra thì bạn sẽ bị tính lãi suất vào tiền trả cuối kỳ và lúc này bạn cần nắm rõ về cách tính lãi suất của ngân hàng để có kế hoạch chi trả hợp lý nhé!

3. Bảo mật thông tin thẻ

Nên chú ý bảo mật mã CVC quan trọng của thẻ tín dụng!
Vì thẻ tín dụng không yêu cầu nhập mã PIN khi giao dịch tại các quầy thanh toán vậy nên nếu bạn để lộ thông tin thẻ hoặc làm mất thẻ thì có thể bạn sẽ bị kẻ gian lợi dụng dùng thẻ  của bạn thanh toán 1 cách dễ dàng. 
Và khi bị mất thẻ bạn hãy gọi điện đến ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức.Bên cạnh đó bạn cũng không nên tiết lộ thông tin về mã CVV/CVC ở mặt sau của thẻ. 

4. Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng

Nếu bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng thì dẫn đến việc bạn sẽ chi mạnh tay cho việc mua sắm hay chi tiêu cho mình vì thế dẫn đến tình trạng không trả được nợ và mức phí của thẻ tín dụng cao dẫn đến bạn sẽ phải đau đầu với khoản chi này đó!

VI. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về thẻ tín dụng là gì mà chúng tôi đã tổng hợp lại để gửi đến những bạn có thắc mắc khi mong muốn mở thẻ tín dụng cho riêng mình. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết nhé!

Related Posts