Trái Đất là hành tinh duy nhất có tồn tại sự sống trong hệ mặt trời. Và dù chúng ta đang sống trên Trái Đất nhưng nó vẫn còn mang trong mình rất nhiều bí ẩn. Trong đó bạn có thể không biết Trái Đất hình gì bởi vì chúng ta sống trên Trái Đất và cứ nghĩ là mặt phẳng nhưng sự thật là gì? Cũng như nhiều điều bất ngờ, thú vị về Trái Đất mà có thể nhiều bạn vẫn chưa biết đến. Hôm nay hãy cùng kvellskills.com tìm hiểu một số sự thật thú vị về hành tinh này nhé!

I. Vài nét về hành tinh sự sống – Trái Đất

1. Hành tinh sự sống – Trái Đất

Trái Đất là một hành tinh trong 9 hành tinh của hệ mặt trời với tên gọi là “Địa Cầu” hay “Hành tinh xanh”. Trong hệ mặt trời hành tinh này có vị trí thứ 3 tính từ Mặt Trời. Và đây cũng là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất.

Trái Đất là hành tinh xanh cần chúng ta bảo vệ từng ngày!
Trái Đất hình thành cách đây 4,55 tỷ năm và có sự sống xuất hiện từ khoảng hơn 1 tỷ năm trước và đây cũng là nơi sinh sống của hàng triệu loài sinh vật và có cả con người. Các đặc điểm vật lý của Trái Đất về địa lý hay quỹ đạo đều cho phép sự sống tồn tại trong thời gian qua và các nhà khoa học ước tính Trái Đất có thể hỗ trợ sự sống thêm 1,5 tỷ năm nữa đến khi Mặt Trời có thể tăng kích thước và tiêu diệt mọi thứ.
Bề mặt Trái Đất được chia thành các mảng kiến tạo, chúng di chuyển từ từ trên bề mặt Trái Đất với 71% diện tích bề mặt là đại dương còn lại là các lục địa và đảo. 

2. Trái Đất hình gì?

Trái Đất hình gì có thể là một câu hỏi không quá khó khi mà hiện nay người ta đã xác định được rõ Trái Đất có hình dạng như thế nào khi mà cách đây vài thế kỷ nhiều nhà thiên văn học từng đưa ra dự đoán về hình dạng Trái Đất là một mặt phẳng. Họ đã đưa ra giải thuyết là vì Trái Đất là hình mặt phẳng nên con người mới có thể di chuyển trên mặt phẳng này mà không bị hất văng khỏi vũ trụ. Mãi đến sau thì có nhận định là Trái Đất là hình tròn nó tương tự như quả cam với lý luận đưa chỉ là hành tròn mới tạo được cái bóng hình tròn. Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra và cũng có giả định rất thuyết phục.

Trái Đất dạng hình cầu hơi thon dài nhé!
Và thực sự khi nhà thám hiểm Magellan thực hiện chuyến du lịch vòng quanh thế giới đồng thời lúc đó Colombo tìm ra châu Mỹ thì các lập luận trước đều bị bác bỏ và sau khi có sự xuất hiện của khoa học – công nghệ thì hình dạng thật của Trái Đất mới được phát hiện chính xác. 
Các nhà khoa học đã sử dụng các vệ tính ngoài không gian và các thuận toán và người ta đã chứng minh Trái Đất có hình cầu có phần hơi thuôn dài. Trái Đất bị nén dọc theo hướng từ hai cực cho tới phần Xích đạo. Hành tinh này bị dẹt ở cực Bắc và cực Nam. Nhờ có lực hút Trái Đất mà chúng ta không bị rơi ra khỏi bề mặt của Trái Đất đấy!

3. Nếu Trái Đất hình vuông thì sao?

Trái Đất có hình vuông thì sẽ thế nào?
Nhiều bạn thắc mắc nếu Trái Đất hình vuông thì lực hút có thay đổi không hay con người có văng khỏi Trái Đất không? Dưới đây sẽ câu trả lời cho bạn hiểu hơn nhé!
 • Nếu có hình vuông thì nước sẽ bị hút về vị trí trung tâm của mỗi mặt hình vuông vì tâm sẽ có lực hút mạnh nhất và ở trung tâm sẽ là đại dương mênh mông.
 • Ở phần rìa ngoài hình vuông sẽ khô cằn nắng nóng đến mức sẽ không có sự sống của con người và sinh vật.
 • Bầu khí quyển ở phần đỉnh và góc cạnh sẽ rất mỏng sẽ khiến sinh vật chết hoặc không có sự sống ở đây. Vì khí hậu Trái Đất phụ thuộc lớn vào sự vận động của trục và ở dạng hình cầu thì chỉ có một trục như vậy còn ở dạng hình vuông thì không chắc đâu!
 • Và trọng lực của con người của sẽ bị giảm đi khi chuyển từ trung tâm ra đến rìa của Trái Đất!

II. Một số sự thật thú vị về Trái Đất khiến bạn “ngã ngửa”

Trái Đất là hành tinh sống của chúng ta nhưng có nhiều điều thú vị về Trái Đất mà có thể bạn không thể tin được khi đọc đến chúng!

1. Mặt trăng là một phần của Trái Đất

Mặt trăng là một mảnh vỡ được tạo ra từ Trái Đất!

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì Mặt trăng chính là một phần được tách ra từ Trái Đất. Theo đó đây có thể kết quả của một sự va chạm giữa Trái Đất và một sao chổi hay một hành tinh nào đó khiến quả địa cầu bị tách ra ngoài không gian. Sau đó mảnh vỡ đó đã hình thành nên mặt trăng. Vì thế mới có lý giải đá trên mặt trăng có thành phần như Trái Đất.

2. Một năm có hơn 365 ngày

Chắc hẳn bạn đã biết lịch chúng ta hiện nay được tính toán trên hiện tượng Trái Đất quay quanh trục của Mặt trời nên chúng ta xác định một năm là 365 ngày. Tuy nhiên con số chính xác mà các nhà khoa học tính ra là 365.2564 ngày. Và các số lẻ được dư ra là cơ sở tạo nên năm nhuận hay tháng 2 có 29 ngày đấy!

3. Trái Đất có cùng quỹ đạo với mặt trăng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra Trái Đất không chỉ có mình mặt trăng quay quanh trục của mình mà còn có hai tiểu hành tinh khác đồng hành. Đó chính là 3753 Cruithne và 2002 AA29. Hai vệ tinh này chính là một phần tách ra từ thiên thạch có tên NEO.  Và người ta hay gọi tiểu hành tình 3753 Cruithne là “Mặt trăng thứ 2” đấy!

4. Trái Đất không có đồng đều về trọng lực

Vịnh Hudson nơi có từ trường thấp nhất!

Chúng ta cứ tưởng rằng ở hành tinh có duy nhất sự sống này sẽ có trọng lực giống nhau nhưng điều này hoàn toàn không đúng khi Trái Đất là một quả cầu không hoàn hảo khi trọng lực không đều nhau. Điều này được chứng minh khi con người ta đã nhận ra tại Vịnh Hudson ở Canada được ghi nhận có lực hấp dẫn thấp hơn so với các nơi khác.

5. Hành tinh duy nhất không đặt tên theo tên các vị thần 

Nếu bạn đã biết về các hành tinh trong hệ mặt trời thì có lẽ bạn sẽ ấn tượng khi các hành tinh này đều được gọi tên theo các vị thần La Mã. Đó là: 
 • Neptune – Sao Hải Vương
 • Venus – Sao Kim
 • Mercury – Sao Thủy
 • Mars – Sao Hỏa
 • Jupiter – Sao Mộc
 • Uranus – Sao Thiên Vương
 • Saturn – Sao Thổ
 • Và Trái đất thì với tên gọi là Trái Đất

6. Có sự biến đổi của từ trường Trái Đất

Từ trường tạo nên lực hút cho Trái Đất giúp con người không bị văng khỏi quả địa cầu này và theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì từ thế kỷ 19 đã có sự thay đổi về từ trường khi mà từ trường di chuyển khoảng 600 dặm từ Nam bán cầu về phía Nam Đại Dương và cứ như vậy tốc độ di chuyển từ trường sẽ nhanh hơn.

7. Bên trong Trái Đất là một lượng vàng khổng lồ

Theo tính toán của các nhà khoa học thì số vàng trên Trái Đất sẽ đủ để phủ kín bề mặt Trái Đất và lớp phủ này dày tương đương 0,49m. Khá nhiều đấy chứ!

8. Lõi sắt trong Trái Đất tạo ra từ trường

Lõi trong nhân Trái Đất chính là nguyên nhân tạo ra từ trường!

Trên thực tế Trái đất như một thỏi nam châm khổng lồ với hai cực nằm ở hai đầu và gần với các cực địa lý. Và từ trường này kéo dài đến hàng nghìn cây số ra phía bề mặt của Trái Đất và tầng từ trường này tạo ra bởi lõi tan chảy trong Trái Đất và tạo ra dòng điện.

III. Lời Kết

Trái Đất là môi trường sống của chúng ta vì thế chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ Trái Đất luôn là “hành tinh xanh” nhé! Trên đây là toàn bộ thông tin về “Trái Đất hình gì” mà chúng tôi đã gửi đến các bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích và hãy cập nhật kvellskills.com để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé!

Related Posts